ปอดแข็งแรงสุขภาพดีสร้างได้ |เคล็ดลับฟื้นฟูและบำรุงปอด

ในสภาวะโลกเปลี่ยนแปลง มีทั้ง มลภาวะ มลพิษ เชื้อโรค ความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลที่แตกต่างไปจากเมื่อก่อน สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจดูแล โดยเฉพาะปอด ที่ทำหน้าที่ฟอกอากาศให้ร่างกาย เมื่อรางกายสูดอากาศที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปปอดก็ต้องทำงานหนักขึ้น หรือเกิดการติดเชื้อทำให้ป่วยได้ โรคที่เกิดกับปอดเช่น วัณโรค ปอดบวม ภูมิแพ้ มะเร็งปอด การออกกำลังกายและทานอาหารที่ดีก็จะทำให้ปอดแข็งแรง

ปอดแข็งแรงสุขภาพดีสร้างได้ จากการออกกำลังกายและอาหารที่ดีมีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างให้ปอดแข็งแรง รับประทานอาหารที่มีคุณค่าหลากหลายเพื่อให้ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ รับประทานเนื้อปลา อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือรับประทานอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลา รับประทานผักที่มีสีเหลืองและแดง ที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินซีตามธรรมชาติในปริมาณสูง ไม่สูบบุหรี่ หรือหากคุณเป็นคนสูบบุหรี่ ลองวางแผนลดปริมาณลง และเลิกในที่สุด ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

หนังสือ “เปิ่นเฉ่ากังมู่สือยี่” (本草纲目拾遗) เขียนโดย จ้าวเสวี๊ยหมิ่น (赵学敏) สมัยราชวงศ์ชิง กล่าวถึงรังนกไว้ว่า รังนก สามารถใช้บำรุงยินของปอดได้ดีมาก (补肺养阴) สลายเสมหะ หยุดไอ ทั้งบำรุงและระบายร้อน เป็นอาหารและยาที่ดีเยี่ยมในการบำรุงร่างกายที่ทรุดโทรม โรคทั้งหลายที่เกิดจากพลังปอดพร่อง พลังปอดไม่ลงสู่ส่วนล่าง (清肃下行) สามารถรักษาด้วยรังนก”

แพทย์แผนจีนจัดรังนกมีฤทธิ์ไม่ร้อน ค่อนไปทางเย็น มีฤทธิ์กลางๆ รสหวาน เข้าเส้นลมปราณ ปอด ม้าม ไต มีสรรพคุณทั้งบำรุงพลังและขับระบายความร้อน (补而能清) ค่อนไปทางบำรุงยินทำให้ภายในไม่แห้ง เกิดความชุ่มชื่น และบำรุงพลังไปพร้อมกัน (补肺养阴, 滋阴补肾, 清肃下行, 补而能清)

เครื่องดื่มรังนก ตราท่าทอง ผลิตจากรังนกแท้จากบ้านนกของเราเองเลือกเฉพาะรังที่นกทิ้งรังแล้วมาผ่านกระบวนการผลิตด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน ด้วยเทคนิคเฉพาะทำให้คงไว้ซึ่งคุณประโยชน์ของรังนกแท้ โดยไม่มีสารเคมี สารเพิ่มความข้นหนืด หรือ วัตถุปรุงแต่ง มีกลิ่นหอม เส้นยาว ทานง่ายอร่อยได้ประโยชน์

ท่าทองรังนก