บ้านนกเชิงอนุรักษ์ |การทำฟาร์มนกนางแอ่นแบบยั่งยืน

บ้านนกเชิงอนุรักษ์ทำได้อย่างไร เป็นไปได้จริงหรือ อาจเป็นคำถามคาใจใครหลายๆคน บ้านนก คอนโดนก ฟาร์มนก คือสถานที่ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งอาศัย ของนกแอ่นกินรัง โดยมีการปรับให้มีสภาพแวดล้อมคล้ายกับถ้ำธรรมชาติทั้งอุณหภูมิ ความชื้น แสง ใช้เสียงเพื่อเรียกให้นกเข้าทำรังและรู้สึกว่ามีนกอยู่แล้วจำนวนมาก

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับนกแอ่นกันก่อน นกนางแอ่น หรือ นกอีแอ่น (Swiftlet) คือ นกที่สามารถนำรังมารับประทานได้ ซึ่งชาวบ้านมักเรียกเป็นชื่อต่างกันในแต่ละท้องถิ่นว่า นกแอ่น นกนางแอ่น และนกแอ่นกินรัง ส่วนนกแอ่นที่รังไม่มีการนำมารับประทาน ชาวบ้านมักเรียกว่า แอ่นขี้ควาย นกนางแอ่นมีความรู้สึกที่ไวต่อกลิ่น และเสียง เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเป็นสังคม มักอาศัยรวมกลุ่มกัน ด้วยการจับคู่ผสมพันธุ์ตัวผู้เมียตัวเดียวตลอดช่วงชีวิต และชอบทำรังตามกันในที่ที่เคยมีนกนางแอ่นตัวอื่นเคยทำรังไว้แล้ว อาหารของนกนางแอ่น คือ แมลงปีกอ่อนที่บินในอากาศ และแมลงในน้ำทุกชนิด ด้วยการบินโฉบจับตัวแมลงขนาดเล็กขณะที่มันบินอยู่ หรือบินโฉบลงจากท้องฟ้าเข้าจับแมลงในน้ำ

โดยปกตินกแอ่นจำวางไข่ปีละ 3รอบ รอบละ 1-2ฟอง โดยจะสร้างรังใหม่เสมอ หากมีรังเก่าก็จะทำซ้อนทับรังเดิม นกแอ่นเป็นนกที่แตกต่างจากนกอื่นๆ คือ ไม่ยอมให้จำกัดบริเวณหรือถูกกักขัง ไม่ต้องให้อาหาร นกแอ่นจะออกหากินเองตามลักษณะธรรมชาติของนกแอ่น การเลี้ยงนกแอ่นจึงถือเป็นลักษณะของการทำฟาร์มแบบพิเศษ ทำที่ให้นกแอ่นเกาะพักเพื่อทำรังโดยใช้ไม้ตีรัง(Nesting Plank)

1. สถานที่ บ้านนก คอนโดนก ต้องเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยของนก การสร้างต้องคำนึงถึงเส้นทางการบิน ขนาดห้อง ที่ยึดเกาะสร้างรัง และต้องไม่รบกวนชุมชน เมื่อมีแหล่งอาศัยมากขึ้นการเพิ่มขึ้นของประชาการนกแอ่นก็เพิ่มขึ้นด้วย

2. ปรับอุณหภูมิ ความชื้น แสง ให้พอดี ตามธรรมชาตินกแอ่นจะอาศัยสร้างรังอยู่ในถ้ำ บ้านนกจึงต้องปรับสภาพให้คล้ายแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ จึงจะสามารถดึงดูดให้คู่นกมาสร้างรังวางไข่

3. กำจัดศัตรูตามธรรมชาติของนกแอ่นซึ่งได้แก่ นกนักล่ากลางคืน หนู ตุ๊กแก แมลงสาป ตัวไร มด การที่นกมาสร้างรังบ้านนกนั้น เจ้าของบ้านนกจะมีการจัดการดูแลอันรายที่จะเกิดกับนกแอ่น รังนก ไข่นกและลูกนก โดยไม่ให้สัตว์ที่เป็นศัตรูเข้ามาในบริเวณบ้านนกได้ ช่วยให้อัตราการฟักเป็นตัวและรอดชีวิตของลูกนกมีมากขึ้นกว่าในธรรมชาติ

4. มีแหล่งอาหาร นกแอ่นเป็นนกกินแมลงบิน แมลงกระโดด โดยอาศัยการโฉบกินแมลงกลางอากาศ ไม่สามารถเลี้ยงโดยให้อาหารทั่วไปได้ การมีไม้พุ่ม ต้นไม้ แหล่งน้ำ จะช่วยให้มีแหล่งอาหารของนกอุดมสมบูรณ์ทำให้นกไม่ต้องบินหากินไกลหรืออพยพย้ายถิ่นฐาน

5.เก็บรังนกในช่วงเวลาที่เหมาะสม ช่วงเวลาในการเก็บรังนกที่เหมาะสมที่สุดคือในช่วงที่นกทิ้งรังไปแล้ว หลังผสมพันธุ์นกจะมีการสร้างรังเพื่อวางไข่ใช้เวลา22-28วัน ไข่จะฟักเป็นตัว 49-52วันลูกนกจะมีขนเต็มตัวพร้อมบินออกหากินภายนอก ถึงตอนนี้ก็สามารถทำการเก็บรังนกได้ โดยไม่เบียดเบียนวงจรชีวิตของนกแอ่น จำนวนประชากรนกแอ่นก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะในหนึ่งปีนั้น นกแอ่นผสมพันธุ์และวางไข่ถึง 3 รอบต่อปี

เครื่องดื่มรังนกตราท่าทอง ใช้วัตถุดิบรังนกจากบ้านนกของเราเอง เราเลี้ยงนกโดยคำนึงถึงการอนุรักษ์นกแอ่นให้มีประชากรเพิ่มขึ้น ไม่เบียดเบียน หากในรังยังมีไข่หรือลูกนกอยู่เราจะยังไม่เก็บรังแต่จะให้ลูกนกเติบโตบินออกจากรังเสียก่อน ค่อยเก็บรังนกที่มีคุณภาพมาแปรรูปเป็นเครื่องดื่มรังนกแท้และผลิตภัณฑ์อื่นๆจากรังนกอันทรงคุณค่า จึงมั่นใจได้ว่า เครื่องดื่มรังนกแท้ ตราท่าทอง มีส่วนช่วยในการเพิ่มจำนวนนกแอ่นให้มีมากขึ้นอย่างแน่นอน

ธุรกิจบ้านรังนกนอกจากจะเก็บรังนกเพื่อการค้าแล้ว ส่วนหนึ่งยังเป็นการเพิ่มประชากรนกในธรรมชาติทางอ้อม เนื่องจากมีการบำรุงพันธุ์ของนกนางแอ่นอยู่เสมอ หากเรารู้จักที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติไม่เบียดเบียน ไม่ทำลาย ช่วยกันอนุรักษ์รักษาดูแล ธรรมชาติก็จะคืนสิ่งดีดีให้กับเรา